VGW thông báo: Cổng thông tin điện tử vietgw.com đang cập nhật thông tin từ hzsvn.com
Triển vọng thị trường chứng khoán 2018
26-02-2018

Thành công 2017

Có thể nói, 2017 là năm thành công đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Về điểm số, VN-Index đã khép lại với 984,24 điểm, tăng hơn 48% và lọt vào top những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Về thanh khoản, đây cũng là năm thị trường có giá trị giao dịch tăng đột biến. Còn về thoái vốn và IPO, hay mức vốn hóa cũng là những con số thống kê ấn tượng. Sang năm 2018, Nền kinh tế sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng tiêu dùng và lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, cùng với đó là dòng vốn FDI vào mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Thị trường năm 2018 tiếp tục sôi động với các thương vụ lớn

Theo kế hoạch được công bố, Nhà nước sẽ tiến hành cổ phần hóa 44 doanh nghiệp, thoái vốn 135 doanh nghiệp (trong đó có khoảng 66 doanh nghiệp đang được giao dịch trên HOSE, HNX và UPCoM) với nhiều tên tuổi nổi bật như VICEM, IDICO, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (VinaFood 2), Tổng Công ty Phát điện 3 (Genco 3)...

Cùng với sự thành công của các thương vụ IPO, thoái vốn, một lượng lớn vốn đu tư được kỳ vọng sẽ tiếp tục chảy vào thị trường, hay nói cách khác, thanh khoản và mức vốn hóa thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018. Thêm vào đó, hot động của các doanh nghiệp Nhà nưc được kỳ vọng sẽ hiệu quả và minh bạch hơn cũng là nhng điểm sáng mà thị trường có thể trông chờ.

Nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi theo chuẩn MSCI hỗ trợ dài hạn cho thị trường

Việc thị trường Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ top đầu thế giới trong năm 2017 đã gây chú ý với nhiều nhà đầu tư, tức trước khi ra thông báo chính thức thăng hạng thì MSCI sẽ đưa thị trường vào danh sách theo dõi và cần một năm để xem xét, lấy ý kiến đánh giá về các yếu tố cải thiện từ các nhà đầu tư.

Thay vào đó, nếu những thay đổi diễn ra tích cực thì việc được đưa vào "danh sách theo dõi" có thể kỳ vọng vào giữa năm 2019 và sẽ mất thêm hai năm để thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức nằm trong nhóm các thị trường mới nổi.

Theo dự báo của các chuyên gia, Vnindex có thể chinh phục mức khoảng 1.250-1.300 điểm.